Do nhiều bạn trong đoàn hoặc các bạn khác không tạo được ID của 4rum, thì hãy dùng ID và pass này để truy cập và post câu hỏi cùng nhau thảo luận . ID : oblivion2012 - password : ngoalong2012
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Tổng hợp: Những danh tướng thời Tam Quốc P.5

Go down 
Tác giảThông điệp
SebastianZ
Admininstrator
SebastianZ

Tổng số bài gửi : 106
Reputation : 0
Join date : 05/03/2012
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Tổng hợp: Những danh tướng thời Tam Quốc P.5   Sat Mar 24, 2012 1:20 pm

20. Nguyệt Anh


Nguyệt Anh tên đầy đủ Hoàng Nguyệt Anh bà là con gái của danh sĩ Hoàng Thừa Ngạn và là vợ của Gia Cát Lượng Khổng Minh . Nguyệt Anh là một người phụ nữ rất có tài và giúp đỡ rất nhiều cho Khổng Minh. Trong truyện tam quốc diễn nghĩa Nguyệt Anh rất ít được nhắc đến có thể nói đây là một nhân vật rất huyền bí nhất trong lịch sử thời tam quốc , không có nhiều sử sách nói về bà . Bà cũng là người sáng tạo ra bát quái trận một trận pháp nổi tiếng nhất trong thời tam quốc

Tương truyền Thủa nhỏ Gia Cát Lượng say mê đọc sách, ông đi khắp nơi để tìm sách đọc. Nghe nói ở Ngọa Long cương có viên ngoại họ Hoàng trong nhà giữ rất nhiều sách cổ kim kỳ lạ, và từ xưa đến nay chưa hề truyền ra ngoài. Vì muốn gần gũi với Hoàng viên ngoại, nên Gia Cát Lượng mới dời nhà đến Ngọa Long cương. Hoàng viên ngọai có bầy ngỗng, mỗi ngày ông chăn ngỗng bên bờ sông dưới Ngọa Long cương. Gia Cát Lượng bèn dựng một nhà tranh ở dưới Ngọa Long cương. Ban ngày ông trồng trỉa, ban đêm đọc sách, có lúc ông bàn luận chuyện cổ kim với Hoàng viên ngoại khi ông tới chăn ngỗng. Hai người rất tâm đầu ý hợp, nhưng Gia Cát Lượng vẫn chưa đề cập đến chuyện mượn sách.

Hoàng viên ngoại chú ý tới người trai trẻ đa tài này, và lo xa khi về già không có người nối dõi. Ông bèn nhờ người mai mối, đem con gái mình hứa gả cho Gia CÁt Lượng. Khi sắp làm đám cưới, người mai hỏi Gia Cát Lượng muốn nhà họ Hoàng chuẩn bị lễ cưới những thứ gì. Gia Cát Lượng nói: - Chẳng cần thứ gì hết, chỉ cần nhạc phụ tội tặng cho sách vở, đó là ân huệ lớn lao rồi. Quả nhiên Hoàng viên ngoại tặng cho con rể mấy tủ sách lớn. Gia CÁt Lượng như bắt được báu vật, suốt ngày đêm ra công đọc, và không bao lâu đã thuộc nằm lòng. Nhưng ông còn chưa hài lòng, thở ra nói: - Sách quí tuy nhiều, có điều thiếu sách binh pháp. Vợ ông nghe, chỉ mỉm cười chứ không nói gì. Vài ngày sau, nàng vẽ một bát quái trận đồ đưa cho Gia Cát Lượng, nói: - Chàng xem, có thể phá được trận này không? Gia Cát Lượng tiếp lấy, ông phải suy nghĩ suốt tháng ròng mới phá được trận bát quái này. Hoàng phu nhân hé miệng nói: - Xem ra chàng cũng thông minh đấy! Lúc này nàng mới đem tất cẩ cách hành binh bố trận mà phụ thân truyền, dạy lại cho chồng.

Bấy giờ, danh tiếng của Gia Cát Lượng rất nổi được mọi người đặt cho biệt danh Ngoạ Long tiên sinh. Sau đó không lâu, Lưu Bị ba lần đến thảo lư mời Gia Cát Lượng xuống núi. Trước khi tiễn chồng lên đường, Hoàng phu nhân đã thức suốt mấy đêm, may chế một chiếc áo bào bát quái và nói với Gia Cát Lượng: - Áo bào này bên ngoài là án chiếu theo bát quái đồ, đường máy bên trong là bát quái trận thế, chàng mặc áo này trên người, lãnh binh bày trận trong lòng sẽ sáng suốt hơn. Gia Cát Lượng mặc áo bát quái đến bái từ nhạc phụ.

Hoàng viên ngoại cao hứng bèn tự tay làm thịt ngỗng, bày yến tiệc đãi con rể lên đưòng. Ông còn dùng lông ngỗng làm một chiếc quạt tàng cất binh pháp kỳ thư tặng cho Gia Cát Lượng và căn dặn kỹ: - Ngỗng là sinh linh cơ cảnh, gió thổi cỏ động, nó đều hay biết. Chủ soái lãnh binh đánh trận, hai chữ "cơ cảnh" không thể quên được. Sau này, qua mấy mươi năm lăn lộn sinh nhai trong nhung mã, áo bát quái và quạt lông ngỗng vẫn là vật bât ly thân; cho nên có thể biết mình biết người, trăm trận trăm thắng.

Về sau hình ảnh Gia Cát Lượng vơi chiếc áo bát quái và chiếc quạt lông ngỗng đã là một hình ảnh quen thuộc trong suốt cuộc đời tận tuỵ của ông với nước Thục.

21. Tịnh Thái


Tịnh Thái con gái của Trương Phi .Sau lấy Lưu Thiện con Trai Lưu Bị...Thục Hán hoàng Hậu.

22. Mạnh Hoạch


Mạnh Hoạch là vua của 1 nước Nãi Man, 1 thế lực lớn luôn đe dọa Thục khiến cho Khổng Minh phải đau đầu,năm xưa Khổng Minh 7 lần xuất quân đi đánh Mạnh Hoạch và 7 lần thả y ko giết nên mới thu phục được y và hứa ko xâm phạm lãnh thổ của nhau , với đồng minh rất lớn như Mạnh Hoạch ,Thục ko còn sợ man di xâm phạm.

23. Chúc Dung


Là vợ của Mạnh Hoạch

24.Tả Từ


Đạo sĩ thần bí tu luyện ở núi Nga Mi với nhiều phép thuật kỳ quái. Khi ông biết đã đến lúc Tào Tháo phải rút lui trên con đường bá vương (nói tắt là về hưu) ông liền đên Hứa Đô khuyên giải Tào Tháo hãy theo ông về quy ẩn để tu thân. Nhưng Tào Tháo không chỉ từ chối mà còn hành hình ông, thất vọng vì Tháo nên ông giở ma thuật dạy hắn một bài học. Do kinh hãi vì ma thuật của Tả Từ nên Tháo ngã bệnh từ đó.

26. Tôn Kiên


Tôn Kiên (155-193), tự Văn Đài, là một vị tướng quân đội tài giỏi trong lịch sử Trung Hoa đã đặt nền móng xây dựng nên nhà Đông Ngô vào đời Tam Quốc. Ông có 5 người con trai trong đó hai người nổi bật là con cả Tôn Sách và con thứ Tôn Quyền. Ngòai ra ông còn có một người con gái là Tôn Thượng Hương.

Tôn Kiên sinh năm 155 ở đất Phú Xuân thuộc Ngô quận, thuộc dòng dõi Tôn Tử, nhà quân sự lừng danh đời Chiến quốc. Thời trẻ Tôn Kiên từng có lần truy kích và giết gọn cả một băng cướp biển.

Năm 184, loạn giặc Khăn vàng do Trương Giác lãnh đạo bùng nổ. Tôn Kiên nhờ có công tham gia dẹp giặc nên được phong làm thái thú Trường Sa.

Năm 190, liên quân miền Đông gồm 18 đạo chư hầu do Viên Thiệu cầm đầu tiến đánh Lạc Dương với ý định tiêu diệt Đổng Trác, loạn thần nhà Hán. Tướng Hoa Hùng của Đổng Trác theo như Tam Quốc Diễn Nghĩa thì bị Quan Vũ chặt đầu nhưng thực tế lại là do Tôn Kiên hành hình tại Dương Nhân năm 191. Điều này khiến Đổng Trác phải lui về Trường An. 18 đạo chư hầu tan rã vì những mâu thuẫn nội bộ trong đó có mâu thuẫn giữa Viên Thiệu và Tôn Kiên về vấn đề ngọc tỉ. Tôn Kiên bỏ về Giang Đông. Viên Thiệu xúi Lưu Biểu là thái thú Kinh Châu chặn đường Tôn Kiên lấy lại ngọc tỉ. Tôn Kiên thua trận, mang mối thù với Lưu Biểu từ đó.

Năm 191, Viên Thuật là em của Viên Thiệu xui Tôn Kiên tấn công Lưu Biểu. Tôn Kiên cùng con trai là Tôn Sách kéo quân đến Kinh Châu nhưng chẳng may năm 193, Tôn Kiên bị lọt vào trận mai phục của Lã Công, tướng Lưu Biểu nên cả người lẫn ngựa chết dưới chân núi Hiện Sơn, thọ 38 tuổi.

Tôn Kiên là người đặt nền móng cho nhà Đông Ngô, nhưng con trai ông là Tôn Quyền mới thực sự là người đưa nhà Ngô đến cực thịnh, cũng như nắm vai trò lớn hơn trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

27. Tôn Sách


Tôn Kiên có bốn con, con cả là Tôn Sách đáng được xem là hổ tướng. Bá Phủ khi còn trẻ đã theo cha chinh chiến, về sau do chưa đủ lông cánh mà phải nương nhờ Viên Thuật rồi dùng ngọc tỷ để mượn quân của Viên Thuật. Tôn Sách cũng là người có công đầu trong việc chiêu mộ hiền tài cho nhà Ngô, chính ông là người đã thu nhận Chu Du, Trương Chiêu, Trương Hoành, Đổng Tập.

28. Thái Sử Từ


Thái Sử Từ (166-206) là một tướng của nhà Đông Ngô dưới thời Tam Quốc, Trung Hoa.

Ông là người ở Hoàng Huyện, họ là Thái Sử tên là Từ, tự là Tử Nghĩa. Mẹ của Thái Sử Từ vì ân nghĩa với Khổng Dung (cháu mấy đời của Khổng Tử) nên sai Từ đi đánh Quản Hợi

Năm cuối đời Đông Hán, Thái thú Bắc Hải Khổng Dung bị địch vây khốn trong thành, tiểu tướng Thái Sử Từ chuẩn bị đột phá vòng vây đi mời cứu viện. Thái Sử Từ không hung hăng chém giết vượt trùng vây, mà dắt hai tên kỵ binh đeo cung tên và bia mở cổng thành ra ngoài. Binh sĩ trong thành và kẻ địch ngoài thành thấy thế thì đều lấy làm lạ. Song Thái Sử Từ lại dắt ngựa tiến vào chiến hào, cắm bia xong rồi luyện bắn cung. Bắn hết tên thì trở vào thành.

Ngày thứ hai lại đi luyện bắn cung như vậy, quân địch vây thành người thì đứng dậy xem, người thì nằm bất động. Ngày thứ ba, thứ tư ông vẫn làm như thế, quân địch vây thành chẳng còn để ý đến nữa. Ngày thứ năm, Thái Sử Từ ăn no bụng, thu xếp hành trang, đi ra cổng thành như mấy hôm trước. Nhân khi địch không đề phòng, ông đột nhiên nhảy lên lựng ngựa, phóng ra khỏi vòng vây quân địch nhanh như một mũi tên, đến khi quân địch phát hiện ra thì ông đã chạy xa rồi. Sau trận đánh này, ông đã được Khổng Dung đem vàng lụa tạ ơn nhưng ông không nhận.

Ông trở về hướng nam để giúp thứ sử Dương Châu là Lưu Do, người cùng quận với Từ. Suốt thời gian đó, Lưu Do đang chống lại Tôn Sách. Tôn Sách có trong tay Ngọc Tỷ (Ấn Vua), nhưng lại không có binh quyền thì cái quyền lực ảo đó không nghĩa lý gì, chi bằng cầm nó cho Viên Thiệu mượn ba ngàn quân thực về Giang Đông dựng nghiệp. Khi về đến Giang Đông đánh trận đầu với Thái Sử Từ cả ngày, lúc đầu còn dùng kích, giáo về sau quăng cả vũ khí đánh nhau bằng tay đến rách cả áo giáp vẫn không phân được thắng bại. Hôm sau Tôn Sách dùng mưu bắt sống được Thái Sử Từ. Thấy Thái Sử Từ là một tướng văn võ song toàn nên Tôn Sách đã phân giải mọi điều để chiêu dụ Thái sử Từ về dưới trướng mình.

Thái Sử Từ trở bệnh rồi mất trước trận đánh ở Hợp Phì. Ông được mai táng ở núi Cốc Sơn. Tôn Quyền đem con Thái Sử Từ là Thái Tử Hoàng làm con nuôi. Có người nói ông bị Trương Liêu giết trong trận đó.

Nguồn http://diendan.tamquoctruyenky.com by Friends


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Tổng hợp: Những danh tướng thời Tam Quốc P.5
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum cua Quân Đoàn Oblivion :: Trò chuyện :: Truyện đọc-
Chuyển đến